Điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung đô thị Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng

Thứ ba - 31/07/2018 23:26
Liên quan đến việc điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung đô thị Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1805/BXD-QHKT đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan nghiên cứu, kiểm tra rà soát, bổ sung chỉnh sửa các nội dung trước khi quyết định phê duyệt, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: khcncaobang.gov.vn)
Sau khi nhận được Văn bản số 1805/UBND-XD ngày 19/6/2018 của UBND tỉnh Cao Bằng xin ý kiến thống nhất đồ án Điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung đô thị Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040; trên cơ sở Văn bản số 2315/BXD-QHKT của Bộ Xây dựng ngày 02/10/2017 và hồ sơ quy hoạch, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản số 1805/BXD-QHKT gửi UBND tỉnh Cao Bằng với nội dung như sau:

Căn cứ Điều 28, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009, UBND tỉnh Cao Bằng cần điều chỉnh tên đồ án là quy hoạch chung đô thị Phục Hòa đến năm 2040; điều chỉnh nhiệm vụ và thời gian lập quy hoạch theo đúng các quy định hiện hành.

Về căn cứ lập đồ án quy hoạch chung đô thị Phục Hòa: Đồ án đã căn cứ vào đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Cao Bằng đến năm 2030 được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt tại Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 11/4/2016, tuy nhiên đô thị Phục Hòa nằm trong ranh giới quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng, đang trong quá trình lập nhiệm vụ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do vậy căn cứ lập đồ án quy hoạch này cần phải dựa trên các dự báo, định hướng của đồ án quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.

Để quy hoạch mang tính khả thi, đảm bảo tiết kiệm đất đai, nguồn lực đầu tư cho phát triển đô thị (với mục tiêu phát triển đô thị Phục Hòa đến năm 2025 đạt đô thị loại IV đến năm 2040 trở thành thị xã).

UBND tỉnh Cao Bằng và huyện Phục Hòa cần xem xét đánh giá cụ thể thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lực đầu tư, cơ hội phát triển của địa phương, phù hợp với quy hoạch các ngành có liên quan, đảm bảo các quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH ngày 25/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Một số nội dung đồ án chưa bổ sung, giải trình theo Văn bản số 2315/BXD-QHKT ngày 02/10/2017 của Bộ Xây dựng như: Cơ sở, luận cứ tầm nhìn và động lực phát triển đô thị; phương pháp dự báo dân số, lao động; quy mô đất xây dựng đô thị; phạm vi, quy mô các khu chức năng của đô thị; các chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho đô thị từng giai đoạn; cấu trúc, mô hình phát triển đô thị cần phù hợp với các điều kiện phát triển thực tế của địa phương; giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm phải dựa trên cơ sở các dự báo quy mô dân số, đất đai, các quy hoạch ngành lĩnh vực có liên quan cũng như phù hợp với định hướng phát triển chung của Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng.

Để có cơ sở cho ý kiến, hồ sơ quy hoạch cần bổ sung các văn bản lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan về đồ án quy hoạch chung đô thị Phục Hòa.